PHƯƠNG PHÁP MỚI TRONG NUÔI VÀ GHÉP TẾ BÀO GỐC CƠ: GIẢI PHÁP TIỀM NĂNG ĐIỀU TRỊ BỆNH LOẠN DƯỠNG CƠ.

0
745

Các tế bào vệ tinh (Satellite cells) là những tế bào gốc tìm thấy ở cơ xương. Khi cấy ghép những tế bào gốc cơ này là liệu pháp tiềm năng cho các bệnh thoái hóa cơ như bệnh teo cơ Dunchenne, những tế bào này có khuynh hướng mất đi hiệu quả cấy ghép sau khi nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Trong một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Journal of Neuromuscular Diseases, các nhà nghiên cứu đã bổ sung vào môi trường nuôi tế bào gốc này với yếu tố ức chế bạch cầu (LIF – leukemia inhibitory factor – LIF). Kết quả cho thấy LIF có hiệu quả trong việc duy trì trạng thái không biệt hóa của tế bào satellite và nâng cao hiệu quả cấy ghép của chúng.

Để có đủ lượng tế bào cho cấy ghép, tế bào satellite phải được nuôi cấy và ngăn không biệt hóa trước khi ghép. Một số yếu tố tăng trưởng, cytokines và hóa chất được sử dụng trong nuôi tế bào gốc cơ. Tuy nhiên, vẫn chưa có điều kiện nuôi cấy tối ưu để duy trì trạng thái không biệt hóa và tăng hiệu quả cấy ghép.

LIF được cho rằng có liên quan trong việc tái tạo cơ. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi tế bào gốc cơ nuôi trong môi trường bổ sung LIF được ghép vào cơ xương đã tạo ra sợi cơ với hiệu suất gấp 2-3 lần so với tế bào gốc cơ nuôi trong điều kiện thông thường.

Tiến sĩ Shin’ichi Takeda, khoa Liệu pháp phân tử, viện khoa học Neuroscience, trung tâm quốc gia về thần kinh và tâm lý học Kodaira, Nhật Bản đã giải thích: “Trong sự hiểu biết của chúng tôi, đây là công bố đầu tiên tác động của LIF trong việc nâng cao hiệu quả cấy ghép tế bào satellite sơ cấp. Nghiên cứu này giúp chúng ta bước gần hơn đến việc hoàn thiện điều kiện nuôi tế bào gốc cơ tối ưu nhất.”

Tiến sĩ Takeda còn cho biết “Tuy nhiên, cơ chế chính xác của LIF giúp tăng cường hiệu quả cấy ghép vẫn chưa được xác định. Những nghiên cứu tiếp theo hướng đến việc tìm ra các gen và protein mà LIF tác động hay cảm ứng biểu hiện sẽ giúp làm sáng tỏ tầm quan trọng về chức năng của LIF đối với sự tái tạo cơ, xa hơn là những ứng dụng tiềm năng trên liệu pháp cấy ghép tế bào.”

lvtrinh 23 2016

Hình minh họa: Kết quả nhuộm hóa mô miễn dịch của sợi cơ có GFP-dương tính trong cơ sau hai tuần ghép tế bào gốc. Trong đó màu xanh lá là những sợi cơ mới phát triển được tạo ra bởi các tế bào ghép. Cơ được ghép tế bào gốc nuôi bổ sung LIF có số lượng sợi cơ lớn hơn nhiều so với ghép tế bào gốc nuôi trong điều kiện bình thường. Hình bên trái và ở giữa có độ phóng đại nhỏ (thanh tỉ lệ 300 mm). Hình bên phải có độ phóng đại cao (thanh tỉ lệ 100 mm).

 

LÊ VĂN TRÌNH – VÕ HỒNG NGỌC dịch

Theo: eurekaelert.org