Phương pháp mới giúp dự đoán đáp ứng của bệnh nhân ung thư ruột đối với hóa trị liệu

0
475

Các nhà khoa học tại trường Cao đẳng Hoàng gia Ai-len về Phẫu thuật (RCSI) và Bệnh viện Beaumont đã phát triển một phương pháp mới có thể dự đoán bệnh nhân ung thư ruột (trực tràng) sẽ đáp ứng như thế nào với trị liệu.

Các kết quả của nghiên cứu này đã được công bố trong tạp chí Cancer Research. Ung thư ruột là loại ung thư phổ biến thứ hai ở Ai-len. Trong năm 2009, 2.271 người bị chẩn đoán mắc bệnh, đây cũng là loại ung thư chiếm hơn phân nửa tỷ lệ tử vong trong các loại ung thư ở Ai-len.

Untitled Khám phá này cho rằng trong tương lai có thể giúp từng bệnh nhân xác định được mức độ đáp ứng của bệnh với phương pháp hóa trị trước khi họ bắt đầu điều trị và có thể yêu cầu phương pháp điều trị bổ sung nhằm hỗ trợ trong việc tiêu diệt tế bào ung thư và phục hồi sức khỏe. Các công cụ mới đo được lượng thuốc cần thiết để làm tế bào ung thư chết mà không tổn hại đến các mô khỏe mạnh xung quanh. Công cụ này cũng có thể được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng để phát triển các loại thuốc mới trong điều trị ung thư ruột (trực tràng).

Phát biểu về kết quả, Giáo sư Jochen Prehn – Trưởng nhóm nghiên cứu – Giám đốc Trung tâm các hệ thống Y Khoa tại RCSI cho biết: “Nghiên cứu đã cho phép chúng tôi dự đoán những bệnh nhân có khả năng đề kháng với hóa trị liệu bằng cách kiểm tra một số protein trong các tế bào ung thư của họ tương tác với thuốc trong các đợt điều trị như thế nào. Chúng tôi hy vọng phương pháp mới này sẽ giúp các bác sĩ phát triển liệu pháp cho từng bệnh nhân riêng rẽ để đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất và nếu được thì có thể tránh sử dụng phương pháp hóa trị vì các tác dụng phụ mà nó gây ra cho bệnh nhân sau khi điều trị.”

Phương pháp hóa trị sẽ phá hủy các tế bào ung thư bằng cách đưa vào một lượng thuốc nhất định nhằm làm chết tế bào theo chương trình hay còn được gọi là apoptosis. Tuy nhiên, đôi khi các đột biến trong tế bào ung thư làm thay đổi biểu hiện của các protein trong tế bào ung thư và ngăn chặn quá trình chết theo chương trình của tế bào ung thư. Ở một số bệnh nhân khác, các đột biến có tác dụng ngược lại và làm tăng khả năng đáp ứng thuốc của các tế bào ung thư.

Nghiên cứu đã đưa ra kết luận về hiệu quả của phương pháp trên, nó không chỉ có hiệu quả đối với ung thư ruột mà còn có thể dự đoán trên các loại ung thư khác, đặc biệt đối với những bệnh nhân có hiện tượng kháng hóa trị liệu, ngoài ra nó còn được sử dụng như là công cụ hỗ trợ trong việc thử nghiệm lâm sàng các loại thuốc mới.

Huỳnh Thúy Oanh
htoanh@hcmus.edu.vn
Nguồn:  http://www.sciencedaily.com/releases/2013/01/130118111552.htm