NGÀY TẾ BÀO GỐC 2014 – STEM CELL DAY 2014

0
990

Sáng ngày 24/12/2014, tại hội trường I, Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Ứng dụng Tế bào gốc, Đại Học Khoa học Tự nhiên-Đại Học Quốc Gia HCM đã tổ chức Ngày hội Tế bào gốc kỷ niêm 7 năm hình thành và phát triển PTN (2007-2014). Ngày Hội diễn ra với nhiều hoạt động phong phú cùng với sự tham gia của hơn 500 các nhà khoa học, các bác sĩ, học viên cao học, sinh viên và các thành phần khác. Mở đầu ngày hội, Trưởng phòng thí nghiệm Thầy Phan Kim Ngọc ôn lại quá trình hình thành và các mục tiêu hoạt động của PTN. Tiếp nối chương trình, Phó trưởng PTN TS. Phạm Văn Phúc tổng kết lại những thành tựu của PTN trong 7 năm hoạt động. Trong khuôn khổ của ngày hội, PTN đã tổ chức buổi lễ Tri ân nhằm tôn vinh các đóng góp của các Thầy/Cô cho sự hình thành và phát triển của PTN.

Chương trình được tiếp tục bằng buổi tổng kết cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo Tế bào gốc” lần 1 – Stem Cell Innovation. Sau hơn 3 tháng diễn ra cuộc thi, hơn 249 sinh viên đến từ 8 trường đại học trên toàn quốc đã tham gia vô cùng tích cực với 109 ý tưởng về tất cả các lĩnh vực ứng dụng tế bào gốc. Trải qua Vòng loại, Vòng Sàn ý tưởng, Bán kết và Chung kết, 6 ý tưởng xuất sắc nhất đã dành được giải thưởng chung cuộc. Giải nhất đã được trao cho ý tưởng “Sử dụng tế bào gốc cá chình điện (Electrophorus electricus) tạo máy phát điện sinh học” của nhóm sinh viên năm nhất đến từ trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Tp.HCM.

Sự kiện thứ 3 trong ngày Tế bào gốc 2014 là buổi hội thảo “Gặp gỡ Tế bào gốc” lần 3 của hội Tế bào gốc Thành phố Hồ Chí Minh do PTN Tế bào gốc đăng cai tổ chức bao gồm các báo cáo, nghiên cứu về tính an toàn của tế bào trong nghiên cứu và ứng dụng.

Mở đầu hội thảo, TS. Phạm Văn Phúc, Phó Trưởng PTN Tế bào gốc, đã báo cáo về “Những thách thức của ứng dụng tế bào gốc trong chăm sóc sức khoẻ”. Tiếp sau TS. Phạm Văn Phúc, ThS. Trương Hải Nhung (ThS. Phó Trưởng PTN Tế bào gốc) cùng với ThS. Vũ Bích Ngọc và ThS. Phạm Lê Bửu Trúc đã trình bày những khó khăn trong nghiên cứu và ứng dụng Tế bào gốc từ in-vitro đến cận lâm sàng và lâm sàng.

Sau khi nghe các báo cáo viên trình bày, nhiều câu hỏi đã được đặt ra, chủ yếu xoay quanh các vấn đề về tính ứng dụng của tế bào gốc tại Việt Nam, cũng như tính an toàn của nó khi được sử dụng trên người.

Tuy buổi gặp gỡ chỉ diễn ra gói gọn trong 60 phút ngắn ngủi, nhiều thắc mắc còn chưa kịp giải đáp, nhưng các diễn giả đã phần nào phác họa được bức tranh nghiên cứu Tế bào gốc tại Việt Nam và trên Thế giới cho những người tham dự. Ban Tổ Chức hy vọng tình hình nghiên cứu Tế bào gốc tại Việt Nam sẽ ngày càng tươi sáng hơn, nhận được nhiều ủng hộ hơn từ cộng đồng.

Sự kiện thứ 4 trong khuôn khổ chương trình Ngày hội Tế bào gốc là buổi “Tọa đàm Tế bào gốc –Từ nghiên cứu đến ứng dụng”. Buổi tọa đàm diễn ra với sự tham gia của các Khách mời là các nhà chuyên môn trong lĩnh vực tế bào gốc. Buổi tọa đàm được chủ trì bởi GS.TS. Trương Đình Kiệt – Chủ tịch Hội Tế bào gốc TPHCM và ThS.GVC. Phan Kim Ngọc –  Trưởng Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Ứng dụng Tế bào gốc. Các nhà khoa học và các bác sĩ tham gia giải đáp các câu hỏi gồm TS. Phạm Văn Phúc – Phó trưởng Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Ứng dụng Tế bào gốc, TS.DS. Nguyễn Đức Thái – Cố vấn cấp cao Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Ứng dụng Tế bào gốc, các bác sĩ  TS.BS. Huỳnh Nghĩa – ĐH Y dược TPHCM, TS.BS. Bùi Hồng Thiên Khanh –  ĐH Y dược TPHCM, ThS.BS. Lê Thị Bích Phượng – Đơn vị Tế bào gốc Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh và Bà Trương Thị Thu Huyền – Ngân hàng Tế bào gốc Mekostem. Hơn 100 câu hỏi về các vấn đề liên quan tế bào gốc đã được gửi về cho buổi tọa đàm. Trong đó, được quan tâm nhiều nhất là các câu hỏi liên quan đến tình hình nghiên cứu tế bào gốc tại Việt Nam, hiện trạng sử dụng tế bào gốc trong điều trị các bệnh về máu, về thoái hóa khớp, bệnh tự miễn, bệnh ung thư. Các câu hỏi lần lượt được các chuyên gia giải đáp và phản hồi rõ ràng, đầy đủ. Buổi tọa đàm kết thúc trong khi vẫn còn rất nhiều câu hỏi chưa được trả lời do giới hạn thời gian, các câu hỏi sẽ được chuyển đến cho các chuyên gia và được trả lời qua thư điện tử.

 

 

Các khách mời tham dự buổi tọa đàm. (từ trái sang: Bà Trương Thị Thu Huyền, TS.DS. Nguyễn Đức Thái, TS. Phạm Văn Phúc, ThS.GVC. Phan Kim Ngọc, GS.TS. Trương Đình Kiệt, TS.BS. Huỳnh Nghĩa, ThS.BS. Lê Thị Bích Phượng, TS.BS. Bùi Hồng Thiên Khanh)

 

Ngoài các sự kiện được tổ chức bên trong Hội trường, ngoài sân trường ĐH Khoa học tự nhiên cũng đã diễn ra buổi triễn lãm tế bào gốc với các nội dung đặc sắc và phong phú. Khu vực gian hàng tế bào gốc với sự tham gia của Công ty Becton Dickinson Asia, Công ty Thế giới Gen- Geneworld và PTN Tế bào gốc đem tới cho khách tham quan những hình ảnh, thông tin về các thiết bị, máy móc phục vụ quá trình nghiên cứu cũng như những sản phẩm từ tế bào gốc. Tại khu vực Thành tựu tế bào gốc, các công trình nghiên cứu về Tế bào gốc được trưng bày ở dạng poster một cách ngắn ngọn súc tích, giúp khách tham quan hiểu rõ hơn các nghiên cứu về tế bào gốc cũng như những tiềm năng ứng dụng to lớn của nó. Ngay cạnh khu vực trưng bày thành tựu tế bào gốc là bức tường Ước mơ tế bào gốc. Đây là nơi các bạn sinh viên, các khách tham quan cũng như các nhà nghiên cứu viết lên những ước mơ của mình, những ước mơ mà công nghệ tế bào gốc có thể góp phần biến thành hiện thực. Nổi bật và chiếm một lượng lớn trên bức tường ước mơ tế bào gốc là những ước mơ mông muốn đẩy lùi ung thư, chữa trị cá bệnh nan y, nâng cao chất lượng sống. Một khu vực khác cũng thu hút được sự chú ý của rất nhiều bạn sinh viên là khu vực Ý tưởng tế bào gốc, đây là khu vực trưng bày các ý tưởng đã đạt được giải cao trong cuộc thi Stem Cell Innovation. Triễn lãm đã tạo một sân chơi học tập và nghiên cứu cho tất cả sinh viên cũng như các khách tham quan yêu thích lĩnh vực sinh học, công nghệ sinh học, y học, dược học và nông nghiệp các lĩnh vực có liên quan đến tế bào và tế bào gốc trên người và động vật.

Ngày Hội Tế bào gốc đã kết thúc tốt đẹp trong không khí thân mật và ấm cúng của buổi tiệc đêm.