Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh ly thượng bì bọng nước ở Việt Nam

0
643

Người nước ngoài đến Việt Nam chữa bệnh ly thượng bì bọng nước bằng cấy ghép tế bào gốc

Theo tin từ bệnh viện Nhi T.W, ngày 08/05/2012 vừa qua, trong khi đang tiến hành ca ghép tế bào gốc điều trị thượng bì bóng nước thứ ba cho một thiếu niên 17 tuổi ở Hải Dương, một gia đình người Brazil đã liên lạc với bệnh viện để đưa con gái 3 tuổi đến Việt Nam cũng để điều trị bệnh này. Như vậy, tính từ cuối tháng 4 đến nay, đã có hai gia đình từ hai quốc gia khác nhau liên lạc với Việt Nam nhằm điều trị bệnh thượng bì bóng nước bằng cấy ghép tế bào gốc. Đây là một thông tin đáng khích lệ cho các nhà nghiên cứu về tế bào gốc của Việt Nam khi bước đầu đạt được những thành tựu trong điều trị tạo được niềm tin và sự quan tâm của quốc tế.

Ly thượng bì bọng nước là một bệnh di truyền hiếm gặp có căn nguyên do đột biến gen, ảnh hưởng đến gen chỉ huy collagen type 7, vốn có vai trò như chất gắn kết phần nông và phần dưới của da làm da không có chất gắn kết, phần nông của da bị bong trợt, loét khiến bệnh nhân rất đau đớn. Trên thế giới, hiện chỉ có hai đơn vị đã nghiên cứu thành công và áp dụng điều trị bệnh này bằng phương pháp ghép tế bào gốc từ tủy xương: một ở Minessota, Mỹ và hai là Bệnh viện Nhi trung ương Việt Nam.

benh

Ảnh: Internet

Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, giám đốc bệnh viện Nhi T.W cho biết, cuối tháng 4 vừa qua, gia đình ông Gabriel Bontas, người Rumani đã nhiều lần liên lạc với bệnh viện đề nghị thăm khám và điều trị cho con trai 10 tháng tuổi của họ. Tuy nhiên, bệnh nhi này chưa có anh em nên chưa có nguồn tế bào gốc để ghép, bệnh viện khuyên gia đình sinh thêm con để lấy được tế bào gốc cuống rốn hoặc liên hệ với Ngân hàng tế bào gốc cuống rốn châu Âu để tìm mẫu thích hợp.

Ông Liêm cũng chia sẻ trước đây, bệnh nhân mắc bệnh này gần như là vô vọng, không có biện pháp điều trị hiệu quả và thường chỉ sống được đến 40 tuổi. Bệnh nhân đầu tiên được điều trị bằng cấy ghép tế bào gốc vào tháng 10/2011 hiện đã khỏi hoàn toàn. Bệnh nhi thứ hai đã phẫu thuật được hơn 3 tháng, có tiến triển tốt và đang được theo dõi. Sau thành công của ca cấy ghép thứ ba, sắp tới bệnh viện sẽ tiến hành cấy ghép cho một bệnh nhân ở Gia Lai.

Hiện bệnh viện đang theo dõi trường hợp của bệnh nhân Brazil này và sẽ chỉ định điều trị. Tất cả trường hợp mắc bệnh có anh em ruột sẽ nhiều cơ may được ghép cao hơn, do khả năng hòa hợp tế bào gốc giữa bệnh nhân với anh em ruột có thể lên đến 100%, còn khả năng hòa hợp với cha mẹ cao nhất chỉ được 50%. Trường hợp chưa có anh em ruột, có thể tìm nguồn tế bào gốc hòa hợp ở Ngân hàng máu cuống rốn lớn.

Việt Nam chỉ mới bắt đầu nghiên cứu về Tế bào gốc cách đây không lâu nhưng đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ. Chúng ta cùng hi vọng rằng trong một tương lai không xa, Việt Nam sẽ có những bước tiến vượt bậc, không chỉ điều trị bệnh ly thượng bì bọng nước mà còn nhiều bệnh khác nữa.

 

Phạm Minh Vương

Nghiên cứu viên PTN Nghiên cứu và Ứng dụng Tế bào gốc

pmvuong@hcmus.edu.vn