“Microbiome” trong mô vú có sự khác nhau giữa người khỏe mạnh và bệnh nhân ung thư vú

0
579

Theo viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ, microbiome là tập hợp các vi sinh vật và virus sống trong một môi trường đặc biệt trong cơ thể người.

Ngày 3 tháng 8 năm 2016, một nghiên cứu mới của nhóm tác giả tại trung tâm thử nghiệm lâm sàng Mayo vừa được công bố. Nghiên cứu này chỉ ra bằng chứng rằng có sự khác biệt về các vi khuẩn thu được trong mô vú của người khỏe mạnh và bệnh nhân mắc ung thư vú.

Tiến sĩ y khoa Tina Hieken, một bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật vú tại Mayo Clinic cho biết “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng các mẫu mô vú thu được trong phòng mổ dưới điều kiện vô trùng có chứa DNA của vi khuẩn, thậm chí khi không có dấu hiệu của nhiễm trùng. Hơn nữa, chúng tôi xác định sự khác biệt đáng kể trong microbiome ở mô vú của phụ nữ bị ung thư so với những phụ nữ không bị ung thư, nghiên cứu cũng xác nhận sự hiện diện của microbiome trong mô khối u khác biệt hoàn toàn so với phần da nằm phía trên ngực. “

NTLHuyen 5

Ông cũng cho hay “Ung thư vú chiếm gần một phần tư các trường hợp ung thư trên toàn thế giới và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Kết quả nghiên cứu về các yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư vú cho thấy ít nhất 70% các trường hợp ung thư xảy ra ở những phụ nữ thuộc nhóm nguy cơ trung bình và chưa có phương pháp nào giúp chẩn đoán nguy cơ ung thư vú một cách hiệu quả.”

Tiến sĩ y khoa Amy Degnim, bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật vú tại Mayo Clinic phát biểu “Sự khác biệt về microbiome có liên quan đến bệnh ung thư tại nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể bao gồm dạ dày, ruột, gan và da.”

“Bằng chứng cho thấy sự thay đổi trong microbiome mô vú có liên quan mật thiết đến sự phát triển và xâm lấn của khối u ung thư vú, như vậy việc loại bỏ các vi sinh vật gây hại và phục hồi hệ sinh vật bình thường của mô vú có thể giúp đảo ngược quá trình này”- tiến sĩ Nick Chia, nhà nghiên cứu microbiome tại Mayo Clinic cho biết thêm.

Tiến sĩ Hieken cho biết vẫn chưa chắc chắn rằng liệu những thay đổi nhỏ trong cộng đồng vi sinh vật trong mô như sự hiện diện của một vi khuẩn gây bệnh hay sự vắng mặt của một vi khuẩn có lợi có thể đẫn đến sự phát triển của ung thư hay không. Tuy nhiên những phát hiện của nghiên cứu này sẽ thúc đẩy sự phát triển các nghiên cứu khác nhằm phát hiện các nguyên nhân tiềm năng gây ung thư vú và phát triển các liệu pháp ngăn ngừa ung thư dựa trên hệ vi khuẩn trong mô.

Lam Huyên dịch

Theo Sciencedaily