LOẠI BỎ HOÀN TOÀN HIV TRONG MÁU BỆNH NHÂN

0
4497

LOẠI BỎ HOÀN TOÀN HIV TRONG MÁU BỆNH NHÂN

Đây có thể là phương pháp mới trong điều trị HIV.

50 bệnh nhân đầu tiên hoàn thành thử nghiệm lâm sàng đã loại bỏ được hoàn toàn virus HIV trong máu.

Đây là tín hiệu đầy hứa hẹn, nhưng vẫn còn quá sớm để nói rằng phương pháp này cứu sống được bệnh nhân: các bác sĩ cảnh báo HIV có thể tái xuất, và sự xuất hiện của thuốc kháng HIV trong cơ thể bệnh nhân làm chúng ta không chắc rằng việc không phát hiện ra dấu hiệu của HIV là tốt.

Mark Samueis, Giám đốc điều hành National Institute for Health Research Office for Clinical Research Infrastructure cho biết “Đây là một trong những nỗ lực đầu tiên đạt được việc loại bỏ hoàn toàn HIV”, “Chúng tôi đang nghiên cứu khả năng đích thực của nó trong việc điều trị HIV. Đây là một thách thức lớn và vẫn còn trong giai đoạn đầu nhưng đã đạt được những bước tiến lớn.”

Từ lâu, HIV rất khó điều trị vì nó trú ẩn trong những tế bào mà cơ thể không phát hiện và bắt giữ được.

Phương pháp mới này lần đầu tiên loại bỏ được HIV trong mọi cơ quan của cơ thể, và nó hoạt động bằng cách kết hợp thuốc tái hoạt hóa các tế bào nhiễm HIV với vaccine được thiết kế để giúp hệ miễn dịch nhận diện và phá hủy chúng.

Đầu tiên, vaccine được tiêm vào bệnh nhân, thúc đẩy khả năng nhận diện và tấn công tế bào nhiễm HIV của hệ miễn dịch. Sau đó, một loại thuốc được gọi là Virinostat được sử dụng để kích hoạt những tế bào nhiễm HIV biểu hiện ra ngoài và vì vậy mà hệ miễn dịch có thể phát hiện được chúng.

Điều đó có nghĩa là các tế bào bị bệnh đột nhiên sẽ lộ diện và hệ miễn dịch mới được kích hoạt của cơ thể sẽ tiêu diệt chúng.

Các thuốc kháng retrovirus ngày nay có hiệu quả trong việc ngăn chặn HIV sản sinh nhưng không có khả năng tiêu diệt hết nó.

Người đàn ông đầu tiên hoàn thành thử nghiệm này cho thấy không còn virus trong máu. Trong vài tháng, khi không sử dụng thuốc kháng retrovirus ở những người được điều trị này, chúng ta nên theo dõi để xem HIV có thực sự biến mất.

Nếu ông ta không có dấu hiệu của HIV nữa, thì ông ấy là người thứ hai được điều trị khỏi bệnh hoàn toàn, trong tổng số 37 triệu người mắc căn bệnh này. Người đầu tiên được trị khỏi bệnh này đó là Timothy Ray Brown, bằng phương pháp ghép tủy xương từ người cho kháng với HIV. Nhưng liệu pháp này quá hiếm người cho, rất tốn kém và nguy hiểm nếu sử dụng rộng rãi, cho nên thử nghiệm mới này có ý nghĩa lớn.

Tác giả nói “Đây là một thành quả lớn nếu sau vài năm nữa có nhiều người được cứu khỏi căn bệnh này. Có nghĩa là tôi đã làm được một điều không tưởng”.

lvtrinh 39

Hình minh họa: Thử nghiệm RIVER trong điều trị HIV có kết quả khả quan trên 50 người bệnh, thử nghiệm này sẽ có kết quả cuối cùng vào năm 2018. Trong thử nghiệm này, các bệnh nhân sẽ được sử dụng các thuốc kháng retrovirus (ART) để ngăn sự tăng sinh của HIV (bước 1), tiếp theo bệnh nhân được tiêm vaccine để kích hoạt hệ miễn dịch (bước 2) và sử dụng Vorinostat để làm các tế bào bị chứa virus HIV biểu hiện ra bên ngoài (bước ba). Lúc này, hệ miễn dịch vừa được kích hoạt bằng vaccine, các tế bào nhiễm HIV vừa “lộ diện” nên các tế bào miễn dịch có thể phát hiện và loại bỏ các tế bào nhiễm một cách hiệu quả (bước 4). (nguồn: ox.ac.uk)

Tham khảo.

Targeting HIV ‘reservoir’ could be first step to understanding how to cure the disease, ox.ac.uk 1 DEC 2015. (http://www.ox.ac.uk/news/2015-12-01-targeting-hiv-%E2%80%98reservoir%E2%80%99-could-be-first-step-understanding-how-cure-disease)

DAVID NIELD, A new treatment appears to have erased HIV from a patient’s blood, sciencealert.com 3 OCT 2016 (http://www.sciencealert.com/a-new-hiv-treatment-could-have-cured-a-patient-in-britain)

Lê văn Trình dịch và tổng hợp

Email: lvtrinh@hcmus.edu.vn