Liệu pháp biệt hoá: liệu pháp hứa hẹn trong điều trị ung thư

0
983

Liệu pháp biệt hoá là phương pháp chữa trị ung thư bằng cách gây biệt hoá tế bào để chuyển tế bào gốc ung thư thành tế bào ung thư.

Tế bào gốc ung thư là loại tế bào có đặc điểm của tế bào gốc và khả năng ung thư mạnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy tế bào gốc ung thư xuất thân từ các đột biến hay biến đổi trong tính tự làm mới của tế bào gốc bình thường.

Giả thuyết sự tồn tại tế bào gốc ung thư đã được đưa ra từ rất lâu; nhưng đến mãi 5 năm gần đây; giả thuyết này được chứng minh thuyết phục. Tế bào gốc ung thư đã được chứng minh có tồn tại trong nhiều ung thư ở người như máu, vú, não, tuyến tiền liệt, tuyến tuỵ, dạ dạy… Chúng là những tế bào có tính kháng thuốc mạnh; kháng xạ trị mạnh nên dễ dàng sống sót sau điều trị bằng hoá hay xạ trị. Và cũng là nguyên nhân cho các hiện tượng tái phát và di căn.

Vì thế các năm gần đây, việc điều trị ung thư chuyển sang một hướng mới; đó là  tiêu diệt các tế bào gốc ung thư. Để tiêu diệt trúng đích các tế bào này, nhiều nghiên cứu gặp phải rất nhiều khó khăn; do sự giống nhau về nhiều đặc điểm của nó với tế bào gốc bình thường khác.

Liệu pháp biệt hoá nhằm gây biệt hoá tế bào gốc ung thư thành dạng dễ dàng tiêu diệt hơn.

Mới đây, các nhà nghiên cứu của PTN Nghiên cứu và Ứng dụng Tế bào gốc, Đại học KHTN, Đại học Quốc gia Tp.HCM đã nghiên cứu biệt hoá tế bào gốc ung thư vú và thu được nhiều kết quả mới.

Kết quả đăng tải trên tại chí OncoTarget and Therapy cho thấy tế bào gốc ung thư vú sau khi làm giảm biểu hiện gen CD44 sẽ giảm khả năng kháng thuốc điều trị ung thư vú là doxorubicin; nghĩa là chúng dễ dàng bị tiêu diệt khi dùng thuốc trị liệu này.

Kết quả khác đăng trên Tạp chí Translational Medicine cho thấy khi làm giảm biểu hiện CD44, các tế bào gốc ung thư vú đã bị biệt hoá thành kiểu hình nhạy cảm hơn với các tác nhân điều trị. Chẳng hạn, giảm biểu hiện các gen kháng thuốc, giảm khả năng gây ung thư trên chuột, thay đổi chu kì tế bào…

Cuối cùng, nhóm nghiên cứu đã kết hợp sử dụng phương pháp biệt hoá này với hoá trị liệu trên chuột thì cho thấy khi kết hợp biệt hoá tế bào gốc ung thư vú bằng làm biểu hiện CD44 và doxorubicin thì hiệu quả tiêu diệt khối u cao hơn việc sử dụng đơn lẻ bằng doxorubicin, khối lượng khối u đã giảm đi 4,38 lần hơn so với lô đối chứng.

Tất cả các kết quả trên được đăng tải tại các Tạp chí chuyên ngành, có thể đọc thêm tại đây:

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/21792314

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22152097

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22649280

 

Tin SCL