LIỆU PHÁP TẾ BÀO GỐC KHÔNG GÂY NGUY CƠ UNG THƯ

0
1630

Công bố mới của các nhà khoa học thuộc trung tâm Wellcome Trust Sanger đăng trên tạp chí PLOS Genetics cho thấy liệu pháp tế bào gốc là an toàn với tần suất xảy ra đột biến dẫn đến ung thư là rất thấp. Đây là nghiên cứu đầu tiên theo dõi các đột biến xảy ra trong quá trình tạo và nuôi tế bào gốc vạn năng cảm ứng (iPS) trong phòng thí nghiệm.

NTLHuyen 6

Nhóm nghiên cứu đứng đầu là giáo sư Allan Bradley và tiến sĩ Kosuke Yusa làm việc trên các mẫu máu của một tình nguyện viên nam 57 tuổi và tế bào iPS từ người này. Nhóm nghiên cứu tạo ra tế bào iPS bằng cách tái thiết lập chương trình cho các tế bào máu được hiến tặng. Các đột biến trên cả 2 loại tế bào này được theo dõi, tính toán và so sánh với nhau. Kết quả cho thấy các đột biến dẫn đến ung thư của tế bào iPS thấp hơn 10 lần so với các tế bào máu nuôi cấy trong cùng điều kiện.

Tiến sĩ Foad Rouhani, tác giả chính bài báo cho biết: “Chúng tôi không tìm thấy đột biến nào trong mẫu tế bào iPS có thể gây ung thư và cũng không có đột biến nào trên các gen sinh ung. Như vậy không có lý do gì để ngăn cản việc sử dụng tế bào iPS trong y học trị liệu.”

“Cho đến nay câu hỏi liệu việc cảm ứng và nuôi cấy tế bào iPS trong phòng thí nghiệm có gây ra các đột biến dẫn đến ung thư hay không vẫn chưa được đề cập chi tiết. Nếu việc tái thiết lập chương trình tế bào người được thực hiện trên một quy mô lớn để sử dụng trong y học tái tạo thì việc hiểu rõ nguy cơ đột biến của các tế bào nguồn sẽ là một bước rất quan trọng. Chúng tôi đã có những công cụ để làm điều này “- Giáo sư Allan Bradley phát biểu.

Tiến sĩ Kosuke Yusa cho biết: “Một trong những điều thú vị là chúng tôi đã tìm ra cách sử dụng tế bào iPS như một công cụ để nhìn vào lịch sử di truyền của một tế bào duy nhất Nó cũng nhấn mạnh thực tế rằng trước khi sử dụng các tế bào này, việc xem xét và đánh giá khả năng đột biến của chúng là hết sức cần thiết”.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những thay đổi di truyền diễn ra trong các tế bào iPS trong quá trình nuôi cấy có thể được gây ra bởi quá trình stress oxy hóa và hy vọng rằng phát hiện này sẽ mở ra hướng đi mới để cải tiến quy trình tạo ra các tế bào iPS.

Lam Huyên dịch

Theo Sciencedaily