KHÓA PROTEIN ĐỂ NGĂN SỰ DI CĂN CỦA UNG THƯ BẠCH CẦU

0
1516

Ung thư bạch cầu cấp tính dòng tủy (AML) là một loại ung thư xâm lấn và gây hại nhiều nhất. Bệnh ít biểu hiện triệu chứng và tỉ lệ sống trong vòng 5 năm chỉ 24%. Tuy nhiên, phương pháp điều trị sẽ nhanh chóng được cải thiện vì các nhà nghiên cứu đến từ Walter and Eliza Hall Institute ở Melbourne, Úc đã xác định được protein giữ vai trò chủ chốt trong sự di căn của ung thư máu.

Protein đó là Hhex protein, bằng cách làm ngưng sự sản xuất của nó, nhóm nghiên cứu đã cho thấy ung thư có thể bị chặn lại khi di căn và ít nhất có thể xảy ra trong điều kiện thí nghiệm. Bước kế tiếp là xem thử cơ chế “phanh tay – handbrake” tương tự có phải hoạt động trên người hay không, các dấu hiệu ban đầu khả quan.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng khi ngừng cung cấp Hhex thì ung thư bạch cầu ngừng di căn không kiểm soát. Hơn thế nữa, protein này không cần thiết cho tế bào máu bình thường, điều này mở ra hy vọng cho liệu pháp nhắm trúng đích Hhex mà không bị tác dụng không mong muốn, điển hình là tác dụng phụ do điều trị AML.

“Hầu hết các liệu pháp điều trị AML hiện nay không đặc hiệu cho ung thư và thường giết cả tế bào máu khỏe mạnh trong quá trình trị liệu”, Matt McCormack, một trong các nhà nghiên cứu đã nói. “Hhex chỉ cần thiết cho tế bào ung thư bạch cầu, nghĩa là chúng ta có thể nhắm đích và điều trị ung thư bạch cầu mà không gây độc trên tế bào bình thường, qua đó tránh được nhiều tác dụng phụ nguy hiểm khi điều trị ưng thư bằng các liệu pháp chuẩn.”

Trong khi cơ thể có cơ chế tự bảo vệ để làm ngưng các tế bào bị stress và ngăn các tế bào này nhân lên có thể thành ung thư – protein Hhex bất hoạt cơ chế này nên cho phép các tế bào bị bư hại lây lan. Nếu các nhà khoa học có thể loại bỏ Hhex, các quá trình an toàn bình thường diễn ra trong cơ thể có thể được hồi phục và sự di căn của ung thư như AML có thể được kiểm soát.

McCormack nói “Hhex chỉ điều hòa một số lượng nhỏ gen và nó không cần thiết cho tế bào máu bình thường. “Điều này cho chúng ta một cơ hội hiếm hoi để tiêu diệt tế bào AML mà không gây ra nhiều tác dụng phụ. Chúng tôi hy vọng xác định chính xác vùng protein Hhex có chức năng này, điều này giúp chúng tôi thiết kế thuốc mới cần thiết hơn để điều trị AML.”

Vì hiện nay các nhà khoa học biết tế bào AML phát triển không kiểm soát bằng cách nào nên họ có thể sử dụng cách nào đó để kiểm soát sự phát triển của tế bào AML. Trong khi thuốc hiện hành có thể bị ngưng thì thuốc này có thể giúp bệnh nhân giảm đau và chịu những tác dụng do phương pháp điều trị hiện tại, cũng như cải thiện tiên lượng bệnh trong thời gian dài.

31.1

Hình minh họa từ sciencealert

 

 

LÊ VĂN TRÌNH – LÊ THỊ KIM HÒA dịch

Theo sciencealert.com

Địa chỉ email: lvtrinh@hcmus.edu.vn lethikimhoa19492@gmail.com

Link: http://www.sciencealert.com/new-protein-handbrake-stops-leukaemia-in-its-tracks