HUẤN LUYỆN TẾ BÀO GỐC ĐỂ TẠO MÔ CƠ

0
1634

 

Các nhà khoa học tại Sanford Burnham Prebys Medical Discovery Institute (SBP) đã tìm ra chìa khóa để cải thiện việc chữa lành tổn thương cho cơ. Trong một nghiên cứu công bố trên Cell Reports, các nhà khoa học mô tả tại sao tế bào gốc cơ (MuSCs) của bào thai tái tạo cơ tốt hơn so với tế bào MuSCs trường thành. Nghiên cứu này mở ra cánh cửa cho các cách tiếp cận mới điều trị các bệnh bao gồm loạn dưỡng cơ, căn bệnh đang ảnh hưởng tới 50000 người ở Mỹ và teo cơ đi kèm với ung thư và lão hóa.

Matthew Tierney – một sinh viên tốt nghiệp tại SBP và cũng là tác giả đầu tiên của của công trình đã giải thích rằng: “Chúng tôi thấy rằng MuSCs bào thai tổ chức lại vi môi trường bằng cách tiết ra các protein đặc hiệu và làm cho vi môi trường có thể kích thích MuSCs trưởng thành tạo ra mô cơ mới hiệu quả hơn. Điều đó có nghĩa là cách  MuSCs trưởng thành thúc đẩy mô cơ tăng trưởng mà không phải là đặc tính bên trong nhưng lại có thể thay đổi,”

Các protein này do MuSCs bào thai tiết ra là một phần của chất nền ngoại bào ECM, đây là một mạng lưới protein và  đường dạng chuỗi  đã tạo nên cấu trúc vi môi trường của MuSCs. Khi MuSCs bào thai phát triển thành MuSCs trưởng thành, chúng đảm nhận các nhiệm vụ  khác nhau và giúp thay đổi vi trôi trường theo thời gian nhằm hỗ trợ các chức năng riêng biệt. MuSCs bào thai có nhiệm vụ tạo ra mô cơ mới, trong khi đó MuSCs trưởng thành phụ trách sửa chữa cơ tổn thương và tự phân chia để duy trì các tế bào gốc và sửa chữa các tổn thương sau này.

Trong bệnh loạn dưỡng cơ và bệnh teo cơ, quá trình thoái hóa cơ lấn át khả năng tái tạo cơ của MuSCs trưởng thành. Nghiên cứu mới này cho thấy rằng, MuSCs trưởng thành sống trong vi môi trường có đặc điểm của bào thai thì tái tạo cơ tốt hơn, cung cấp cơ sở cho việc phát triển thuốc mới thông qua tiếp cận này.

Giáo sư tiến sĩ Alessandra Sacco tại Development, Aging, and Regeneration Program ở SBP và cũng là tác giả chính của công trình cho biết: “Những kết quả này giúp giải thích sự khác nhau giữa khả năng của MuSCs bào thai và trưởng thành trong quá trình sửa chữa cơ. Điều này thật sự rất cần thiết vì vẫn chưa có phương pháp điều trị nào khả dụng cho bệnh loạn dưỡng cơ và teo cơ”.

“Phát hiện của chúng tôi phù hợp với các đánh giá tầm quan trọng của cấu trúc tế bào và sinh hóa xung quanh trạng thái tác động của tế bào. Kiểm soát vi môi trường là một hướng tiếp cận nổi bật để điều trị nhiều bệnh từ ung thư tới tim mạch và thoái hóa thần kinh. Chúng tôi rất hứng thú về vai trò quan trọng của nghiên cứu này trong điều trị các bệnh về cơ, và mong muốn áp dụng kết quả này để phát triển liệu pháp điều trị”.

 

Hình minh họa: các tế bào gốc mô đều tạo ra cơ mới (màu xanh) và tái tạo sau tổn thương.

 

LÊ VĂN TRÌNH – LÊ THỊ KIM HÒA dịch

Theo: sciencedaily.com

Địa chỉ email: lvtrinh@hcmus.edu.vnlethikimhoa19492@gmail.com         

Link bài viết gốc: https://www.sciencedaily.com/releases/2016/02/160218132300.htm