Hiệu quả chống ung thư bằng vắc-xin tế bào gốc ung thư

0
569

Các nhà khoa hoc đã khám phá ra một mô hình mới cho liệu pháp miễn dịch chống lại ung thư bằng các kháng thể và tế bào T mồi với các tế bào gốc ung thư, theo một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Cancer Research của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ.

Theo PGS.TS. Qiao công tác tại Khoa Phẫu thuật, trường Đại học Michigan: “Đây là một bước đột phá lớn trong nghiên cứu liệu pháp miễn dịch bởi vì chúng ta có thể sử dụng tế bào gốc ung thư được tinh sạch để tạo ra một loại vắc-xin, trong đó tăng cường khả năng của các kháng thể và tế bào T nhắm đến mục tiêu có chọn lọc là các tế bào gốc ung thư”.

01.MrTom

Tế bào gốc ung thư là các tế bào khối u vẫn tồn tại và có sức kháng cự sau khi được hóa trị hoặc xạ trị. Một số nhà khoa học e ngại về khả năng đặc biệt của các tế bào này nhưng một số khác ủng hộ ý tưởng độc đáo này rằng sự tồn tại của các tế bào gốc ung thư này sau khi được điều trị sẽ dẫn đến sự tái phát ung thư.

02.MrTom

Mặc dù với tên gọi giống nhau nhưng các tế bào gốc ung thư là khác biệt từ nguồn gốc đến hướng nghiên cứu.

Trong nghiên cứu gần đây, Li và cộng sự tinh sạch các tế bào gốc ung thư từ hai mô hình chuột có khả năng miễn dịch và dùng các tế bào này để tạo vắc-xin.

Theo ông Li: “Chúng tôi nhận thấy rằng việc làm giàu các tế bào gốc ung thư sinh miễn dịch và hiệu quả hơn rất nhiều như một nguồn kháng nguyên so sánh với các tế bào khối u không được chọn lọc thường được sử dụng trong các thử nghiệm liệu pháp miễn dịch trước đó”. “Các nghiên cứu về cơ chế phát hiện ra rằng khi kháng thể được mồi với tế bào gốc ung thư, chúng sẽ có khả năng nhắm đích đến là các tế bào gốc ung thư và tăng cường khả năng miễn dịch chống ung thư”.

03.MrTom

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng các tế bào lympho T gây độc thu nhận từ những vật chủ đã được tiêm văc-xin tế bào gốc ung thư có khả năng giết chết các tế bào gốc ung thư in vitro.

Nguồn: Hiệp hội Nghiên cứu Ưng thư Hoa Kỳ

Nguyễn Thanh Tâm