Đàn ông có thể di truyền bệnh vô sinh cho con trai của họ

0
2647

Một nghiên cứu nhỏ được thực hiện trên những người đàn ông được sinh ra nhờ vào kĩ thuật hỗ trợ sinh sản đã chỉ ra rằng họ kém hơn về khả năng sinh sản.

Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng – ICSI là kĩ thuật sử dụng hệ thống vi thao tác để tiêm trực tiếp tinh trùng vào bào tương của trứng. Kĩ thuật này được sử dụng phổ biến để giúp những người đàn ông bị bệnh vô sinh do ít tinh trùng, tinh trùng dị dạng hay tinh trùng bị mất khả năng di động. Ở Anh Quốc, đây là kĩ thuật được sử dụng phổ biến và chiếm đến 50% các liệu pháp IVF được sử dụng trên phôi không đông lạnh trong năm 2013.

Bởi vì kĩ thuật này cho phép tinh trùng “bất động” có thể thụ tinh để tạo ra hợp tử, các nhà khoa học lo ngại rằng chúng cũng di truyền các gen gây vô sinh cho thế hệ tiếp theo. Sau đây là một số bằng chứng cho thấy điều này hoàn toàn có thể xảy ra:

Khi so sánh 54 người nam được thụ thai bằng liệu pháp ICSI với 57 người nam khác sinh ra bằng thụ thai tự nhiên, Andre Van Steirteghem và cộng sự (Đại học Vrije Universiteit Brussel, Bỉ) đã thấy rằng nhóm người nam sinh ra bằng phương pháp ICSI có số lượng tinh trùng di động thấp hơn đến hai lần và mật độ tinh trùng chỉ bằng một nửa so với nhóm người nam được sinh ra theo cách tự nhiên.

Liệu có di truyền?

“Những kết quả này thực sự không bất ngờ”, theo Steirteghem, “Trước khi thực hiện ICSI, các cặp vợ chồng cũng hiểu rằng con trai họ có thể cũng bị khiếm khuyết tinh trùng giống như cha chúng”. Nhưng họ vẫn thực hiện kĩ thuật này với suy nghĩ rằng con trai của mình cũng sẽ trị liệu với ICSI nếu cần thiết.

Số lượng tinh trùng thấp hơn

Trong nghiên cứu này, những người nam sinh ra từ kĩ thuật ICSI ra đời trong giai đoạn từ năm 1992 đến năm1996, là giai đoạn đầu của kĩ thuật này. Khi so sánh với chỉ số chuẩn của Tổ chức Y Tế Thế Giới, mật độ tinh trùng trung bình của những người nam này thấp hơn đến ba lần. Tuy nhiên theo Adam Balen từ Hội Sinh Sản Anh Quốc, tuy những người nam này có mật độ tinh trùng thấp hơn trung bình nhưng họ vẫn có khả năng trở thành bố mà không cần phải dùng đến các liệu pháp.

Steirteghem nhấn mạnh rằng, những kết quả trên không chỉ ra một mối quan hệ “cha truyền con nối” (causal link), mà cho thấy có một sự tương quan. Mặc dù gen di truyền có liên quan đến sự vô sinh ở nam giới, những nhân tố khác vẫn có thể tác động đến kết quả này.

Allan Pacey ở Đại học Sheffield nói rằng: “Không phải lúc nào tinh trùng của người nam sinh ra bằng kĩ thuật ICSI cũng kém chất lượng như quan sát thấy ở tinh trùng của cha họ”.

Nguyễn Xuân Quý – Đặng Thanh Long
Theo New Scientist