Đại học Georgia Mỹ đến thăm và làm việc tại Viện Tế Bào Gốc

0
1247

Vào ngày 2.11.2018, TS. Stephen Dalton (Giám đốc Trung tâm Y học phân tử) và TS. Amrit Bart (Giám đốc Ban Quan hệ quốc tế) của Đại học Georgia (UGA) của Mỹ đã đến thăm và làm việc tại Viện Tế Bào Gốc (SCI), Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TpHCM. TS. Phạm Văn Phúc cùng Ban lãnh đạo của Viện Tế Bào Gốc đã tiếp và làm việc.

Được thành lập vào năm  1801,  Đại học Georgia (UGA) là đại học công lập đầu tiên, một trong những trường đại học công lập lớn, đại học nghiên cứu toàn diện và đa ngành lâu đời của Hoa kỳ. Trung tâm Y học phân tử là nơi tập trung những nhà khoa học hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực sử dụng tế bào gốc trong tim mạch, thần kinh, các bệnh liên quan chuyển hóa; nghiên cứu mô hình hóa các bệnh ở người sử dụng tế bào gốc vạn năng cảm ứng (iPSC); khám phá thuốc, kỹ nghệ mô, và phát triển vaccine.

Trong chương trình làm việc, TS. Stephen đã có báo cáo seminar với sự tham dự của gần 100 sinh viên và người quan tâm. Seminar tập trung vào 2 chủ đề: Tái tạo mạch máu từ tế bào tiền thân nội mô mạch và điều trị đái tháo đường type 2 bằng tế bào gốc iPSC.

Cùng ngày, UGA và SCI đã có cuộc họp để thảo luận về các vấn đề hợp tác trong lĩnh vực tế bào gốc. Hai bên đã đề cập đến việc mở ra các chương trình trao đổi nhà khoa học để tham gia vào các dự án hợp tác chung của hai bên trong tương lai gần; đồng tổ chức các hội nghị quốc tế trong thời gian tới. SCI cũng mời UGA tham gia vào Hiệp hội quốc tế về thử nghiệm lâm sàng tế bào gốc mà SCI đang vận động các Trường, Viện, Bệnh viện ở nhiều quốc gia để thành lập trong năm tới.

Tại cuộc họp, đại diện của hai bên cũng đã thảo luận về việc ký kết bản ghi nhớ hợp tác (MoU).

SCI cũng đã đề nghị nâng tầm hợp tác hiện tại lên mức toàn diện hơn giữa Trường đại học: Trường Đại học KHTN hay ĐHQG Tp.HCM và UGA.

GS.TS. Stephen (áo xám ở giữa) chụp ảnh lưu niệm với sinh viên tham gia seminar

GS.TS. Stephen và TS. Amrit chụp hình lưu niệm với lãnh đạo Viện.
Từ trái sang: ThS. Phan Lữ Chính Nhân; TS. Amrit Bart; GS.TS. Stephen Dalton;
PGS.TS. Phạm Văn Phúc; ThS. Nguyễn Trường Sinh.