Công bố mới về tỷ lệ thành công trong đông lạnh trứng

0
494

Các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Y New York và Đại học California Davis đã hệ thống hóa lần đầu tiên mối tương quan giữa tỷ lệ sinh và xác suất liên quan đến tuổi tác sau khi tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) trứng đông lạnh. Một nhóm các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Kutluk Oktay, một bác sĩ/nhà khoa học ở Đại học New York chuyên về bảo tồn khả năng sinh sản của bệnh nhân nữ ung thư, thực hiện một phân tích của chu kỳ bảo quản lạnh trứng sử dụng dữ liệu cá nhân của bệnh nhân để báo cáo khả năng sống từ chu kỳ thụ tinh ống nghiệm. Nghiên cứu  được công bố trên mạng vào tháng 5, được ban hành trên tạp chí sinh sản và Vô sinh của Hội Y học sinh sản Mỹ.

Bên cạnh đông lạnh phôi, đông lạnh trứng là một kỹ thuật tương đối mới cho phép phụ nữ bảo tồn khả năng sinh sản của họ vì lý do y tế hoặc tự chọn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trở ngại về mặt đạo đức, pháp lý và/hoặc tôn giáo và nhiều tranh cãi về sự lão hóa trong sinh sản. Kỹ thuật này có thể được sử dụng để xây dựng ngân hàng trứng cho, cũng như hạn chế tối thiểu nguy cơ quá kích buồng trứng. Cho đến nay, những người phụ nữ đã trải qua bảo quản trứng lạnh, hoặc đông lạnh trứng, không thể dự đoán được cơ hội sinh con của họ khi trứng được cấy ghép trở lại. Oktay và nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu thô từ 10 nghiên cứu công bố trước đây về đông lạnh trứng, cho phép họ tích lũy những gì có thể là cơ sở dữ liệu lớn nhất thế giới về kết cục thai kỳ sau khi đông lạnh trứng. Sử dụng cơ sở dữ liệu này, bao gồm dữ liệu từ 2.265 chu kỳ đông lạnh trứng ở 1.805 phụ nữ ở Mỹ và châu Âu, các nhà nghiên cứu đưa ra các chỉ tiêu có thể được sử dụng để xác định tỷ lệ đông lạnh trứng thành công dựa trên tuổi của một người phụ nữ, số lượng trứng đông lạnh, và phương pháp đông lạnh trứng.

“Nhờ vào bước đột phá này, phụ nữ và các bác sĩ sinh sản sẽ có thể sử dụng một ước lượng về tỷ lệ mang thai  để tính toán cơ hội riêng của họ và đưa ra quyết định chính xác về qui trình tiến hành”, tiến sĩ Oktay nói.

dfbg

Nghiên cứu cũng cho thấy, trong khi trứng đông lạnh tỷ lệ thành công suy giảm theo tuổi tác như mong đợi, có sự sụt giảm rõ nét hơn sau 36 tuổi. Mặc dù có thể mang thai từ trứng đông lạnh được cấy ghép cho đến tận tuổi 44, tỷ lệ thành công là ít hứa hẹn sau khi 42 tuổi.

Lâm Thị Mỹ Hậu
ltmhau@hcmus.edu.vn
Nguồn: http://www.sciencedaily.com/releases/2013/05/130529154642.htm