Chuyến thăm của bà Nicoletta Dentico

0
500

Ngày 18-7-2012, PTN Nghiên cứu và ứng dụng Tế Bào Gốc đã hân hạnh đón tiếp bà Nicoletta Dentico – Đồng giám đốc của Tổ chức Health Innovation in Practice (HIP) đến thăm và làm việc tại PTN nhân chuyến thăm Việt Nam.

Nicoletta Dentico

Bà Nicoletta Dentico trao đổi cùng GS. TS. Trần Linh Thước, TS. Nguyễn Đức Thái và Thầy Phan Kim Ngọc

Tại phòng thí nghiệm, bà đã có chuyến tham quan khu vực nghiên cứu và có buổi nói chuyện thân mật với các cán bộ nghiên cứu của PTN về những tiến triển mới nhất của chính sách sở hữu trí tuệ và kế hoạch chia sẽ thành quả nghiên cứu trong tiến trình hội nhập nghiên cứu của thế giới. Bà đã bày tỏ sự ngạc nhiên về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ và tiềm lực nghiên cứu mà Việt Nam đang có.

19

Cán bộ nghiên cứu PTN Nghiên cứu và Ứng dụng Tế bào gốc giao lưu cùng Bà Nicoletta Dentico

Bà đã chia sẻ: “Sự tiến bộ của thế giới ngày nay không còn tuỳ thuộc vào thành quả của một số Đại học hoặc Trung nghiên cứu hàng đầu của những nước tân tiến. Các nước đang phát triển hiện có những đóng góp càng ngày càng quan trọng từ việc phát triển nội lực khoa học và kỹ thuật của mỗi quốc gia. Tôi nhận thấy rằng điều này cũng đang diễn ra ở Việt Nam”

20

Sinh viên ĐH Khoa học Tự nhiên chụp ảnh lưu niệm cùng các Thầy và Bà Nicoletta Dentico

Bà đã động viên và khuyến khích các cán bộ nghiên cứu trẻ tạo nên sự đột phá và thay đổi trong lĩnh vực nghiên cứu y sinh để đóng góp cho những thành tựu của thế giới và cải thiện sức khoẻ y tế cộng đồng. ” Thế giới có những bệnh ung thư như ung thư cổ, ung thư tuyến tiền liệt… hiện tại không có thuốc trị, và những căn bệnh hiểm nghèo khác nếu có thể điều trị được thì sẽ rất đắt tiền. Chính các bạn, những nhà nghiên cứu trẻ, thế hệ trẻ đang ngồi đây, sẽ thay đổi điều đó”, bà Nicoletta đã nói.

Chuyến thăm lần này cũng đưa ra những cơ hội để hợp tác trong tương lai giữa HIP và Việt nam để cùng nhau thúc đẩy việc ứng dụng những thành tựu khoa học trong chăm sóc sức khoẻ ý tế cộng đồng tại Việt Nam.

Hiện tại bà Nicoletta cũng đang giữ vị trí cố vấn chính sách sức khoẻ cộng đồng và phát triển của tố chức Y Tế Thế Giới (WHO), cố vấn cao cấp về sức khoẻ cộng đồng và sở hữu trí tuệ của tố chức IQsensato, cố vấn chính sách của tổ chức Drug for Neglected Diseases Initiative; giám đốc điều hành của tổ chức Medcins Sans Frontieres.

Chuyến thăm và làm việc kết thúc tốt đẹp, bà cũng cho biết vô cùng ấn tượng về những thay đổi của Việt Nam so với cách đây 20 năm khi bà đến Việt Nam. “Tôi như đã thấy một Việt Nam khác”, bà nói. Bà cũng rất thích thú về ẩm thực, văn hoá và con người Việt Nam. Bà sẽ còn trở lại để thực hiện và thúc đẩy những chương trình hợp tác đã có được trong chuyến thăm lần này.

Trường Sinh