Chữa trị HIV bằng ghép tế bào gốc tuỷ xương bình thường

0
566

Trong một nghiên cứu trước đây, người ta đã thành công trong việc chữa trị bệnh nhân nhiễm HIV bằng ghép tế bào gốc tuỷ xương từ một bệnh nhân có đột biến di truyền kháng với HIV. Các ca ghép này thành công tại Berlin.

Tuy nhiên, công bố kết quả gần đây của một nghiên cứu tại Brigham cho thấy có thể chữa trị việc nhiễm HIV bằng ghép tế bào gốc từ tuỷ xương cuả một người bình thường (không kháng với virut HIV). Toàn bộ kết quả này trình bày tại Hội nghị Quốc tế bào AIDS bởi TS Timothy Henrich và Daniel Kuritzkes.

Hai người đàn ông bị nhiễm HIV đã không còn dương tính với HIV trong máu nữa sau khi cấy ghép tế bào gốc tuỷ xương. Đánh giá này được tiến hành sau 8 tháng sau khi cấy ghép. Họ được điều trị tại Bệnh viện Women’s Hospital và Brigham. Các xét nghiệm để phát hiện HIV bao gồm phát hiện RNA, DNA và kháng thể kháng HIV đều âm tính.

Từ kết quả này nhóm nghiên cứu sẽ hồi cứu các bệnh nhân nhiễm HIV đã cấy ghép tuỷ xương trước đây và đánh giá lại kết quả để đưa ra kết luận chính xác hơn về phương pháp chữa trị này.

PVP