Các sự kiện nổi bật của PTN Nghiên cứu và Ứng dụng Tế bào gốc 2015

0
1577

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 8 của PTN Nghiên cứu và Ứng dụng Tế bào gốc, Trường ĐH KHTN, ĐHQG Tp.HCM, Lãnh đạo PTN đã bình chọn 8 sự kiện nổi bật của PTN trong năm qua.

 

Sau đây là các sự kiện nổi bật:

1. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt nâng cấp PTN Nghiên cứu và Ứng dụng TBG, Trường ĐHKHTN, ĐHQG Tp.HCM thành PTN trọng điểm quốc gia về TBG.

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch mạng lưới Viện, Trung tâm và PTN Nghiên cứu CNSH đến năm 2025, TTCP đã quyết định nâng cấp PTN Nghiên cứu và Ứng dụng Tế bào gốc thành PTN Trọng điểm cấp quốc gia về Tế bào gốc. Theo đó, từ năm 2016, PTN sẽ thực hiện dự án tăng cường cơ sở vật chất và thực hiện quy chế PTN trọng điểm quốc gia.

 

23.1

2. Sản phẩm nghiên cứu bởi PTN đã được Bộ Y tế cho phép truyền tĩnh mạch tế bào gốc từ mô mỡ tự thân trong thử nghiệm lâm sàng điều trị bệnh phổi tắt nghẽn mạn tính tại BV ĐK Vạn Hạnh và BV Nguyễn Tri Phương.

Tháng 06/2015, Bộ Y tế đã quyết định phê duyệt thử nghiệm lâm sàng sử dụng tế bào gốc mô mỡ tự thân điều trị bệnh phổi tắt nghẽn mạn tính. Như vậy, sau phê duyệt đầu tiên vào năm 2013 cho điều trị thoái hoá khớp, đây là bệnh thứ 2 mà Bộ Y tế cho phép thử nghiệm lâm sàng sử dụng các sản phẩm do PTN Nghiên cứu, chế tạo. Khác với thử nghiệm đầu tiên, các sản phẩm được tiêm cục bộ thì lần này sản phẩm được truyền tĩnh mạch.

 

23.2.1

3. Tạp chí Y sinh học với tên (Biomedical Research and Therapy) với 2 chủ đề chính là Tế bào gốc và Ung thư được xếp vào Danh mục Emerging Sources Citation Index (ESCI) của Web of Science (Thomson Reuters). Đây là Tạp chí đầu tiên của Việt Nam được liệt kê vào danh mục này.

 

23.3

 

4. Đề tài Ứng dụng tế bào tua trong điều trị bệnh ung thư vú thực nghiệm đã nghiệm thu thành công với loại xuất sắc; và được Hội đồng đề xuất để điều trị trên người.


5. Hội nghị quốc tế GIC lần thứ 2, với chủ đề Innovations in Cancer Research and Regenerative Medicine thành công tốt đẹp với gần 400 người tham dự đến từ 15 quốc gia khác nhau.

 

23.4

 

6. PTN Tế bào gốc đã chuyển hoàn toàn xuống cơ sở mới tại toà nhà B23, cơ sở Linh Trung, Trường ĐHKHTN, ĐHQG Tp.HCM.

Địa chỉ mới: Khu phố 6, Linh Trung, Thủ Đức, Tp.HCM

23.5

7. Các công trình nghiên cứu của PTN đạt các giải thưởng lớn như Quả Cầu Vàng, Giải thưởng KOVA

23.6

8. PTN xây dựng và triển khai chương trình nghiên cứu hợp tác chung giữa VNU-HCM và UCLA (VUCI – VNU HCM UCLA Cancer Intiative)

VUCI là một chương trình hợp tác quan trọng giữa ĐHQG Tp.HCM và ĐH UCLA, Hoa Kỳ.

23.7.1