Bước đột phá trong điều trị ung thư mà không gây tác dụng phụ trên chuột: Phương pháp hoá trị mới có thể chữa trị trên người bị ung thư.

0
546

Theo con số thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh, mỗi năm có khoảng 500.000 người chết vì bệnh ung thư ở Mỹ. Cuộc vận động chống lại bệnh ung thư gần đây đã đạt được thành công lớn dưới sự lãnh đạo của Giáo sư M. Frederick Hawthorne trường Đại học Missouri Curators. Nhóm của Hawthorne đã phát triển một hình thức mới của liệu pháp chiếu xạ, phương pháp này đã được áp dụng thành công trên chuột. Phương pháp điều trị mới này không gây ra các tác dụng phụ có hại như các phương pháp hoá trị và xạ trị thông thường. Các thử nghiệm cận lâm sàng có thể sẽ được tiến hành sớm sau khi Hawthorne bảo đảm được nguồn kinh phí.

Hawthorne, người gần đây nhận được Huy chương quốc gia về khoa học do Tổng thống Obama trao tặng đã phát biểu: “Từ năm 1930, các nhà khoa học đã tìm kiếm thành công phương pháp điều trị ung thư “Boron neutron capture therapy_BNCT” tạm dịch là “Liệu pháp chiếu xạ bắt giữ neutron boron”. Ông chia sẻ “Nhóm của chúng tôi tại Viện Quốc tế MU về Nano và Dược học Phân tử cuối cùng đã tìm ra cách để ứng dụng một cách có hiệu quả lên tế bào ung thư kết hợp với hoá học nano”.

Các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn các tế bào bình thường và quá trình hấp thu chất của chúng cũng nhiều hơn các tế bào bình thường. Nhóm của giáo sư Hawthorne đã dựa vào đặc tính này, cho các tế bào ung thư hấp thu và dự trữ hoá chất boron, hoá chất này được thiết kể bởi Hawthorne. Những tế bào ung thư có chứa boron được tiếp xúc với neutron, neutron là một tiểu phần của nguyên tử, các nguyên tử boron bị vỡ và xé các tế bào ung thư, nhưng không làm tổn thương các tế bào bình thường lân cận.

Những tính chất vật lý của boron đã làm cho kỹ thuật của Hawthorne trở nên khả thi. Dạng đặc biệt của boron sẽ phân tách khi nó bắt một neutron và giải phóng lithium, helium và năng lượng. Giống như những quả bóng trên một bàn bida, các nguyên tử helium và lithium thấm qua tế bào ung thư và phá huỷ nó từ phía bên trong mà không gây hại cho các mô xung quanh.

boron

Cơ chế tiêu diệt tế bào ung thư của kỹ thuật BNCT

“Kỹ thuật BNCT này có thể được sử dụng cho nhiều loại ung thư”, Hawthorn đã nói. “Kỹ thuật này cho thấy kết quả rất khả quan trên chuột. Chúng tôi đã sẵn sàng cho việc thử nghiệm trên động vật lớn hơn, và sau đó trên người. Tuy nhiên, trước khi chúng tôi có thể bắt đầu điều trị trên người, chúng tôi cần phải xây dựng một quy trình và các thiết bị ổn định. Một khi điều đó được thiết lập, MU sẽ là nơi sử dụng liệu pháp xạ trị này đầu tiên”.

Nguyễn Thị Minh Nguyệt
ngtmnguyet@hcmus.edu.vn
Nguồn: http://www.sciencedaily.com/releases/2013/04/130403131354.htm