Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka 2014

0
1081

EUREKA! Các đề tài nghiên cứu ngày càng gần hơn với thực tiễn. Nhằm kích thích khả năng sáng tạo và tư duy khoa học của đối tượng sinh viên, giải thưởng Eureka ra đời nhằm tôn vinh những điển hình là sinh viên có công trình nghiên cứu xuất sắc.  Năm 2014, hơn 2.430 đề tài của 36 trường đã tham gia vào cuộc thi này. Kết quả, ban tổ chức đã trao 1 giải đặc biệt, 8 giải nhất, 12 giải nhì, 14 giải ba và 28 giải khuyến khích cho các đề tài được hội đồng khoa học đánh giá cao. Trường Đại học Khoa học tự nhiên có 15 giải trong đó có 3 giải thuộc về sinh viên của phòng thí nghiệm nghiên cứu và ứng dụng Tế Bào Gốc.

1

Đề tài “Đánh giá hiệu quả điều trị của tế bào gốc trung mô máu dây rốn trên mô hình chuột xơ gan bằng CCl4”do sinh viên Lê Văn Trình thực hiện dưới sự hướng dẫn của ThS. Trương Hải Nhung và CN. Nguyễn Hải Nam đã xuất sắc đạt giải nhất. Xuất phát từ nhu cầu thực tế của Việt Nam, đề tài bước đầu đã đánh giá được một liệu pháp mới đó là dùng tế bào gốc thay cho các liệu pháp điều trị xơ gan thông thường. Đề tài mới chỉ thực hiện ở mức trên mô hình động vật nhưng đã mang lại những dấu hiệu khả quan. Kết quả của đề tài mang tính đóng góp lớn vào lĩnh vực nghiên cứu. Đặc biệt đây là nhóm đang dẫn đầu về các liệu pháp tế bào gốc sử dụng trong điều trị xơ gan.

2

Đề tài “Xây dựng quy trình nuôi cấy nang trứng từ mô buồng trứng đông lạnh trên chuột nhắt trắng Mus musculus var.Albino” do sinh viên Nguyễn Trường Sơn thực hiện dưới sự hướng dẫn của ThS. Phan Kim Ngọc và CN. Huỳnh Thúy Oanh đạt giải ba.

 

3

Đề tài đạt Giải khuyến khích “Khảo sát tác dụng của dịch chiết rau đắng biển lên sự tăng sinh và biệt hóa của tế bào gốc thần kinh” do sinh viên Đoàn Xuân Hiển thực hiện dưới sự hướng dẫn của ThS. Trương Hải Nhung và CN. Lâm Thái Thành.

4

Đây là năm mà phòng thí nghiệm có nhiều sinh viên đạt giải và giải cao trong sân chơi học thuật lớn do thành Đoàn tổ chức, điều này chứng tỏ sinh viên của phòng đã ngày càng trưởng thành và phòng thí nghiệm đã có nhiều đề tài được đánh giá cao hơn, đánh dấu một bước phát triển mới và là động lực cho các em sinh viên khóa sau cố gắng để đạt được những thành tích cao hơn nữa.