Ca điều trị bằng tế bào gốc iPS tự thân đầu tiên ở Nhật Bản

0
2651

japan

Một phụ nữ Nhật Bản là người đầu tiên nhận tế bào võng mạc được làm từ tế bào da của chính mình. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Sinh học phát triển Viện RIKEN tại Nhật Bản phẫu thuật cấy ghép một tấm tế bào sắc tố võng mạc vào mắt của một người phụ nữ tuổi 70 năm vào thứ sáu vừa rồi.

Đây là lần đầu tiên, các tế bào iPS (induced pluripotent stem cells) được sử dụng để điều trị bệnh trên người. Quy trình được thực hiện bởi nhóm của Takahashi Masayo. Takahashi đã thu nhận tế bào da từ bệnh nhân và chuyển nó thành tế bào vạn năng cảm ứng iPS; sau đó iPS được biệt hoá thành các tế bào sắc tố võng mạc.


Bệnh nhân đã mất sức nhìn do sự thoái hóa điểm vàng, bởi vì các tế bào nội mô sắc tố võng mạc của bệnh nhân đã bị hư hỏng do phát triển quá mức của các mạch máu.


Các nhà khoa học tế bào gốc đang bắt đầu thử nghiệm phương pháp điều trị của họ trong các bệnh về mắt liên quan đến, bởi vì các bộ phận của mắt được bảo vệ khỏi hệ thống miễn dịch của cơ thể. Đó không phải là một vấn đề với các tế bào iPS, kể từ khi chúng được làm từ các tế bào da của bệnh nhân, nhưng nó là một cách an toàn bổ sung để đảm bảo điều trị an toàn và hy vọng hiệu quả.

Do nhiều người vẫn còn lo ngại về sự an toàn của tế bào gốc iPS khi được cấy ghép vào bệnh nhân. Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chưa chấp thuận một thử nghiệm liên quan đến tế bào iPS – cho đến nay, chỉ có các tế bào gốc được làm từ phôi thụ tinh ống nghiệm dư thừa đã được phê duyệt để điều trị thoái hóa điểm vàng. Một ủy ban gồm19 thành viên của Bộ Y tế Nhật Bản đã thông qua quy trình thử nghiệm bốn ngày trước, theo tự nhiên, sau khi thực hiện Takahashi, với sự giúp đỡ của Tiến sĩ Shinya Yamanaka của Đại học Kyoto, người đã chia sẻ giải Nobel năm 2012 cho khám phá iPS.


Các nhà khoa học tế bào gốc của Nhật Bản đang hy vọng cuộc phẫu thuật này thành công; lĩnh vực này đã được tranh cãi vì một bài báo được công bố công khai về một cách mới để làm các tế bào iPS bị rút lại trong bối cảnh các cáo buộc về gian lận trong  nghiên cứu khoa học.

Nó không biết liệu các tế bào sẽ tiếp tục phát triển và hình thành các khối u bất thường hay không, hay chúng sẽ di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể. Nhưng bây giờ, bệnh nhân đầu tiên đã được ghép tế bào từ iPS, những câu hỏi – và nhiều hơn nữa, về hiệu quả của liệu pháp tế bào gốc – có thể được trả lời sớm.

Theo Tạp chí Time